เมนู
ค้นหา

BAAC LIBRARY

หอสมุดธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

หน้าแรก » เกร็ดน่ารู้
เกร็ดน่ารู้

หมวดเกร็ดน่ารู้

สาระน่ารู้

เกร็ด IT

เกร็ดการตลาด

เกร็ดการเกษตร

เกร็ดสุขภาพ

เกษตรกรคนเก่ง

เกษตรนวัตกรรม
    ปี 2017 กำลังจะผ่านไป ทำให้องค์กรต้องเริ่มมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเสริมทัพ จึงต้องวางแผนในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทันสมัยมาใช้งานเพื่อลดขั้นตอนการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น และมองไปถึงการเตรียมบุคลากรด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากมองในมุมของบุคลากรด้าน IT การเตรียมตัวเองเพื่อรองรับตลาดขององค์กรจึงเป็นสิ่งสำคัญ เทรนด์อาชีพในปี 2018 จึงมีความสำคัญมากในสายอาชีพ IT

    การเข้าสู่ยุคดิจิทัล ด้วยการนำข้อมูลที่มีอยู่จำนวนมหาศาล (บิ๊ก ดาต้า) มาวิเคราะห์ข้อมูลออกมาสำหรับการใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดเป็นชุดข้อมูลอัจฉริยะนั้น เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมพูดถึงกันอยู่อย่างมาก ตามกระแสการพัฒนาที่จะเปลี่ยนแปลงให้ไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 แต่ในหลายๆ บริบทยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน เกี่ยวกับ บิ๊กดาต้า และการนำข้อมูลวิเคราะห์ (ดาต้า อะนาไลติกส์)

    ในปี 2559 ได้เกิดกระแสเกมออนไลน์อย่าง Pokemon GO ซึ่ง Guinness World Records เปิดเผยว่า Pokemon GO สร้างสถิติใหม่ให้กับวงการเกมออนไลน์หลายด้าน อาทิ เกมที่ทำรายได้สูงสุด และเกมที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด

    อีก 3 ปีข้างหน้า ไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสูงสุด ที่มีประชากรอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปต่อจำนวนประชากรทั้งหมดเกือบ 20% ทิศทางตลาดไอทีกับกลุ่มผู้สูงวัย จึงเป็นตลาดที่ไม่ควรมองข้าม ขณะนี้กลุ่มผู้สูงวัยไทยเริ่มมีพฤติกรรมการเล่นแชตผ่านทางไลน์ เริ่มใช้งานแอพพลิเคชั่นเช็กสุขภาพกันแล้ว

    Malware ยังถือว่าเป็นภัยร้ายกาจสำหรับองค์กรทั่วไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะสามารถล้วงข้อมูลภายในออกไปนอก องค์กรได้แต่ยังรวมถึงการทำลายล้างระบบได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วถ้ามีเครื่องมือในการป้องกันที่ดีและมีประสิทธิภาพก็จะสามารถป้องกันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ยิ่งหากสามารถทำการอัพเดทวิธีการป้องกันได้อย่างรวดเร็วแล้วก็จะยิ่งทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันในระดับที่สูงขึ้นไปอีกได้หลายเท่า

    งานในสาย IT ถือว่าเป็นงานที่ต้องทำงานได้อย่างรวดเร็วแข่งส่วนหนึ่ง โดยยังต้องแข่งขันกับระยะเวลาของโครงการ ทำให้งานในสายนี้ถือว่าต้องทำงานแข่งกับปัจจัยรอบๆ ตัวเลยก็ว่าได้ และหากมองความเป็นจริงแล้วสาย IT ในกรุงเทพฯ หรือรอบๆ เมืองกรุงคงจะได้รับผลกระทบจากการจราจร ซึ่งลูกค้าโดยกลุ่มใหญ่ๆ มักจะอยู่ในเมืองเป็นจำนวนมาก ทำให้สายงาน IT ต้องเริ่มมีวิวัฒนาการตัวเองจากการทำงานที่จะต้องเดินทางจากบ้านไปเช็กชื่อเข้างานที่ออฟฟิศ และจากออฟฟิศออกไปหาลูกค้า ก็คงจะหมดไป ทำให้ในปัจจุบันจะเริ่มสังเกตเห็น Work Anywhere