เมนู
ค้นหา

BAAC LIBRARY

หอสมุดธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

หน้าแรก » เกร็ดน่ารู้
เกร็ดน่ารู้

หมวดเกร็ดน่ารู้

สาระน่ารู้

เกร็ด IT

เกร็ดการตลาด

เกร็ดการเกษตร

เกร็ดสุขภาพ

เกษตรกรคนเก่ง

เกษตรนวัตกรรม
    ตั้งแต่วันแรกผมเริ่มบริหารกองทุนจนถึงวันนี้ 4 ปีผ่านไป ผมพูด ได้เลยว่าเรื่องการบริหารเงิน ยังเป็นเรื่องที่ผม ให้ความสำคัญอันดับต้นๆ ของคนในทุกช่วง อายุ ไม่ว่าคุณจะมีเงินถุงเงินถังหรือไม่ก็ตามก่อนที่ท่านจะคิดว่า "ไว้ก่อนแล้วกันยังไม่มีเวลา ศึกษาตอนนี้" แต่เดี๋ยวก่อน ผมขอลองชี้ให้เห็น ความสำคัญผ่านความสัมพันธ์ระหว่างทุนมนุษย์ (Human Capital) และทุนการเงิน (Financial Capital) ง่ายๆ ดังนี้

    มงคล ลุสัมฤทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนและบริหารจัดการเงินส่วนบุคคล

    คนเราเมื่อยิ่งสูงวัย ยิ่งต้องพยายามใจเย็นให้มาก ปล่อยวางให้ได้ เรื่องบางเรื่องก็อย่าไปคิดให้เสียเวลา ลืมๆ มันไปบ้าง เพราะหากจดจำทุกเรื่อง อาฆาตมาดร้ายโดยเฉพาะความทรงจำที่ไม่ดี ก็จะกลายเป็นไฟที่เผาไหม้ตัวเราเองให้ร้อนรุ่มตลอดเวลา ทำให้ตัวเรามีนิสัยที่ใจร้อน หมกมุ่นคิดมาก เหมือนน้ำร้อนที่ใครก็ไม่อยากดื่มกินเพราะไม่ชื่นใจ ใครๆ ก็ไม่อยากเข้าหน้า แต่ถ้าเราทำตัวง่ายๆ สบายๆ ไม่คิดมาก เปรียบเหมือนน้ำเย็นใครอยู่ใกล้ก็สบายใจ อยากดื่มกินดับกระหายให้ชื่นใจ ลูกหลานก็อยากมาหามาเยี่ยมเยือน...

    นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคจากการทำงานเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น โรคฮิตที่พบบ่อยของคนทำงานส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ทำงานบริการ พนักงานในออฟฟิศ เพราะจะต้องนั่งโต๊ะทำงาน ใช้คอมพิวเตอร์หรือทำงานกับตัวเลข มากกว่าการยืนทำงานบนสายพานในโรงงานอุตสาหกรรม

    เมืองไทยในช่วงเวลานี้ ธนบัตรที่ระลึก ธนบัตรที่ใช้หมุนเวียน เหรียญกษาปณ์ แสตมป์ ภาพ ถ่าย หนังสือนิตยสาร ฯลฯ ในรัชสมัย "พระ บาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" เป็นที่สนใจ เก็บสะสม อย่างมาก ด้วยทุกดวงใจไทย ด้วยไทยทุกคน ต่างต้องการเก็บไว้เป็นมิ่งขวัญสิริมงคล เก็บไว้เป็นที่ระลึก น้อมรำลึกถึงพระเมตตา

    หนึ่งในโมเดลการพัฒนาประเทศของรัฐบาลชุดนี้ ก็คือ เรื่องของ "ประเทศไทย 4.0" ทั้งนี้สามารถสรุปสั้นๆว่า ประเทศไทยเวอร์ชั่น 1.0 ก็คือ ภาคการเกษตร ขายวัตถุดิบ ส่วนเวอร์ชั่น 2.0 เน้นไปที่ อุตสาหกรรมเบา ใช้แรงงานราคาถูก เวอร์ชั่น 3.0 เป็นช่วงเวลาที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน เน้นอุตสาหกรรมหนัก และส่งออก และเวอร์ชั่น 4.0 เป็นช่วงเวลาในอนาคตที่รัฐบาลคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจไปสู่ Value Based Economy หรือ "เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม"