เมนู
ค้นหา

BAAC LIBRARY

หอสมุดธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

หน้าแรก » เกร็ดน่ารู้
เกร็ดน่ารู้

หมวดเกร็ดน่ารู้

สาระน่ารู้

เกร็ด IT

เกร็ดการตลาด

เกร็ดการเกษตร

เกร็ดสุขภาพ

เกษตรกรคนเก่ง

เกษตรนวัตกรรม
    นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยากล่าวว่า ข้อมูลการบริโภคโซเดียมคลอไรด์หรือเกลือของไทย ปี 50 พบได้รับโซเดียมจากอาหารที่บริโภคสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่สามารถบริโภคได้เกือบ 2 เท่า

    Malware ยังถือว่าเป็นภัยร้ายกาจสำหรับองค์กรทั่วไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะสามารถล้วงข้อมูลภายในออกไปนอก องค์กรได้แต่ยังรวมถึงการทำลายล้างระบบได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วถ้ามีเครื่องมือในการป้องกันที่ดีและมีประสิทธิภาพก็จะสามารถป้องกันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ยิ่งหากสามารถทำการอัพเดทวิธีการป้องกันได้อย่างรวดเร็วแล้วก็จะยิ่งทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันในระดับที่สูงขึ้นไปอีกได้หลายเท่า

    ตั้งแต่วันแรกผมเริ่มบริหารกองทุนจนถึงวันนี้ 4 ปีผ่านไป ผมพูด ได้เลยว่าเรื่องการบริหารเงิน ยังเป็นเรื่องที่ผม ให้ความสำคัญอันดับต้นๆ ของคนในทุกช่วง อายุ ไม่ว่าคุณจะมีเงินถุงเงินถังหรือไม่ก็ตามก่อนที่ท่านจะคิดว่า "ไว้ก่อนแล้วกันยังไม่มีเวลา ศึกษาตอนนี้" แต่เดี๋ยวก่อน ผมขอลองชี้ให้เห็น ความสำคัญผ่านความสัมพันธ์ระหว่างทุนมนุษย์ (Human Capital) และทุนการเงิน (Financial Capital) ง่ายๆ ดังนี้

    งานในสาย IT ถือว่าเป็นงานที่ต้องทำงานได้อย่างรวดเร็วแข่งส่วนหนึ่ง โดยยังต้องแข่งขันกับระยะเวลาของโครงการ ทำให้งานในสายนี้ถือว่าต้องทำงานแข่งกับปัจจัยรอบๆ ตัวเลยก็ว่าได้ และหากมองความเป็นจริงแล้วสาย IT ในกรุงเทพฯ หรือรอบๆ เมืองกรุงคงจะได้รับผลกระทบจากการจราจร ซึ่งลูกค้าโดยกลุ่มใหญ่ๆ มักจะอยู่ในเมืองเป็นจำนวนมาก ทำให้สายงาน IT ต้องเริ่มมีวิวัฒนาการตัวเองจากการทำงานที่จะต้องเดินทางจากบ้านไปเช็กชื่อเข้างานที่ออฟฟิศ และจากออฟฟิศออกไปหาลูกค้า ก็คงจะหมดไป ทำให้ในปัจจุบันจะเริ่มสังเกตเห็น Work Anywhere

    ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) แนะผู้ประกอบการและผู้บริโภคเกาะติดเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงประจำปี 2560

    ในปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนโลกออนไลน์กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการพลิกโฉมการดำเนินงานของบริษัทต่างๆ สู่รูปแบบดิจิทัล ทว่าการมีข้อมูลจำนวนมหาศาลอยู่ในมือไม่ได้การันตีความสำเร็จของบริษัทที่ครอบครองข้อมูลดังกล่าว