เมนู
ค้นหา

BAAC LIBRARY

หอสมุดธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

หน้าแรก » เกร็ดน่ารู้
เกร็ดน่ารู้

หมวดเกร็ดน่ารู้

สาระน่ารู้

เกร็ด IT

เกร็ดการตลาด

เกร็ดการเกษตร

เกร็ดสุขภาพ

เกษตรกรคนเก่ง

เกษตรนวัตกรรม
    หนึ่งในกลยุทธ์ของการทำธุรกิจคือ ต้องหมั่นสำรวจคู่แข่งอยู่เสมอ เพื่อมองหาโอกาสพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น และอยู่เหนือคู่แข่งแต่นับจากนี้ การทำความเข้าใจคู่แข่ง อาจไม่เพียงพอ ยุคนี้เป็นยุคที่คุณต้องแข่งขันกับตัวเอง และคู่แข่งที่สำคัญก็คือ การนำข้อมูลมหาศาลมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ การมีข้อมูลอยู่ในมือก็ช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้อย่างมีทิศทาง และมีประสิทธิภาพ

    กันตาร์ ทีเอ็นเอส ได้ทำการสำรวจกับผู้บริโภคกว่า 7 หมื่นคน จาก 56 ประเทศ รวมถึงการสัมภาษณ์เชิงลึกจาก 104 กลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากการศึกษาของโครงการคอนเนคเต็ด ไลฟ์ 2560 การวิจัยดังกล่าวเป็นการศึกษาเรื่องความไว้วางใจของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์จาก 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ เทคโนโลยี คอนเทนต์ ข้อมูล และอี-คอมเมิร์ซ

    ว่ากันว่าผู้นำถูกสร้างขึ้นมาทั้งสิ้น นัยหนึ่งหมายถึงไม่มีใครที่เป็นผู้นำมาตั้งแต่เกิด หากเกิดจากการสั่งสมความรู้ประสบการณ์และความสามารถ โดยเฉพาะทักษะของการเป็นผู้นำ ที่ก็เฉพาะผู้นำเท่านั้นที่จะทำหรือพัฒนาให้เกิดขึ้นได้

    การสร้างธุรกิจใหม่นอกจากโมเดลธุรกิจที่แข็งแรงแล้ว การทำให้สินค้าหรือบริการที่พัฒนาขึ้นเข้าถึงตลาดได้รวดเร็ว เป็นอีกสิ่งที่ไม่ว่าสตาร์ตอัพ หรือนักธุรกิจรุ่นเก๋าล้วนต้องการ ในค่ายอบรมเข้มข้นโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพ “ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปี 5” จึงเชิญผู้เชี่ยวชาญด้าน Growth Hacking “บียอร์น ลี” ผู้อยู่เบื้องหลังหลายบริการที่สร้างลูกค้าจากศูนย์เป็นแสนได้อย่างรวดเร็ว อาทิ Zendesk Zopim Stickery มาถ่ายทอดกลยุทธ์

    เข้าสู่ Digital Disruption อย่างเต็มตัว อีก 10 ปีข้างหน้าองค์กรขนาดใหญ่เหลือไม่ถึง 60% เพราะไม่สามารถปรับโมเดลธุรกิจได้ทันกับโลกดิจิทัล อายุของบริษัทจะสั้นจากการถูกเปลี่ยนมือ หลายองค์กรใหญ่ในไทยเริ่มขับเคลื่อนและลงทุนทางด้านเทคโนโลยีมากขึ้น

    ข่าวคราวในช่วงนี้มีแต่เรื่องโกงๆๆๆ มีให้เห็นบ่อยเป็นพิเศษ ตั้งแต่ซินแสโชกุนหลอกลูกค้าไปเที่ยวญี่ปุ่น คุณหมอฉ้อโกงเงินเพื่อนร่วมงาน ตามด้วยอาจารย์มหาวิทยาลัยทำแชร์ลอตเตอรี่โกงเพื่อนอาจารย์ด้วยกัน ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมากๆตอนนี้ก็เป็นเรื่องโกงข้อสอบ ซึ่งเป็นที่น่าประหลาดใจมากที่คนที่ไปดูกลับเชียร์ตัวละครให้โกงได้สำเร็จ ไม่ได้เชียร์ให้ถูกจับได้